Hang Sửng sốt -Vịnh Hạ Long ( Grotte des surprises – Ha Long Bay )

Hang Sửng Sốt Vịnh Hạ Long ở khu vực trung tâm của khu Du lịch Vịnh, là hang động của đảo Bồ Hòn. Tên hang (Động) được người Pháp đặt tên “Grotte des surprises” (động của sự sửng sốt).

Hang Sửng Sốt là hang động rộng và đẹp vào bậc nhất của vịnh Hạ Long và là nơi tập trung nhiều đảo đá có hình dáng đặc sắc không nơi nào có được. Đường lên hang Sửng Sốt đi dưới những tán lá rừng, những bậc đá ghép cheo leo, du khách vừa có được cái thú của người leo núi, vừa có cái háo hức như đang đi lên trời. Cập Bến tàu du khách leo lên khoảng 50 bậc đá dựng đứng rồi lại đi xuống chừng mươi bậc đá nữa là đến cửa hang của ngăn thứ nhất với chiều cao khoảng 25 m. Động rộng khoảng 10.000 m2 với hàng ngàn măng đá, nhũ đá. Trần hang cao khoảng 30 m. Hệ thống đường đi lát đá từ cửa hang vào đến lối ra dài hơn 500 m. Đây là một trong những hang động karsto điển hình, có giá trị khoa học cao.

Hang được chia làm hai ngăn chính: Toàn bộ ngăn đầu như một nhà hát lớn rộng thênh thang. Trần hang được phủ bằng một lớp “thảm nhung” óng mượt, vô số những “chùm đèn” treo bằng nhũ đá rực sáng long lanh, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá… tất cả dường như đang rung rinh xao động giữa cõi thực và mơ. Đi qua một lối đi nhỏ chỉ đủ một người đi qua ( Dài khoảng 10 m ) khách tham quan đi qua ngăn thứ hai. Một luồng ánh sáng ùa vào rực rỡ, hang mở ra một khung cảnh mới hoàn toàn khác lạ, ngăn hang rộng mênh mông có thể chứa được hàng ngàn người.

Cảnh trí ở ngăn thứ hai còn lắm điều kỳ lạ, như cây đa cổ thụ tán lá sum suê, chú gấu biển, khủng long… Tới đỉnh cao nhất của hang, nhìn ra bên ngoài biển đảo trước mắt hiện ra huyền hoặc sơn thủy Hữu tình. Đảo Bồ Hòn và con đường chân núi gợi cho du khách cảm giác như một cảnh tiên. Hang Sửng Sốt Động nằm ở trung tâm du lịch của vịnh Hạ Long ( cùng với bãi tắm Ti Tốp, hang Bồ Nâu, động Mê Cung, hang Luồn).

Trong hang và hai bên lối đi có hệ thống các đèn trang trí, chiếu sáng làm tôn thêm vẻ đẹp của hang.

Sưu tầm – Tổng Hợp

Leave a Comment