VỀ VIỆC ĐĂNG TẢI HÌNH ẢNH CỦA CÁ NHÂN TRÊN CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG !

Việc đăng tải hỉnh ảnh trên các phương tiện truyền thông cần quan tâm đến nhiều nội dung, như: Không gây khuyết tật cho nhân vật; cut, crop không được làm thay đổi hoặc sai lệch nội dung bức ảnh, sự kiện… trong đó việc đăng tải hình ảnh cá nhân cũng cần lưu ý.

Theo quy định tại Luật dân sự: ( Tại Điều 31). Quyền của cá nhân đối với hình ảnh
1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.
3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
Theo luật Báo chí: ( tại Điều 10 Nghị định số 51/2002/NĐ-CP ngày 26 tháng 04 năm 2002  Quy định chi tiết thi hành Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí thì tại  Điều 5. Những điều không được thông tin trên báo chí )
Điều 10 Luật Báo chí đã nêu, như sau:
1. Không được đăng,phát những tác phẩm báo chí, nghệ thuật, văn học, tài liệu trái pháp luật, có nộidung chống đối Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và phá hoại khốiđoàn kết toàn dân.
2. Không được miêu tảtỉ mỉ những hành động dâm ô, chém giết rùng rợn trong các tin, bài, hình ảnh vềcác vụ án và hành động tội ác. Không được đăng, phát tin, bài, hình ảnh, tranh,ảnh khỏa thân và có tính chất kích dâm, thiếu thẩm mỹ, không phù hợp với thuầnphong mỹ tục Việt Nam.
3. Không được đăng, phát ảnh của cá nhân mà không có chú thích rõ ràng hoặc làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân đó (trừ ảnh thông tin các buổi họp công khai, sinhhoạt tập thể, các buổi lao động, biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao, nhữngngười có lệnh truy nã, các cuộc xét xử công khai của Tòa án, những người phạmtội trong các vụ trọng án đã bị tuyên án).
4. Không được đăng,phát tin bài ảnh hưởng xấu đến đời tư, công bố tài liệu, thư riêng của cá nhânkhi chưa được sự đồng ý của người viết thư, người nhận thư hoặc người chủ sởhữu hợp pháp tài liệu, bức thư đó. Đối với tài liệu, thư riêng của cá nhân cóliên quan đến các vụ tiêu cực, vi phạm pháp luật thì cơ quan báo chí thực hiệntheo quy định tại khoản 6 Điều này.
5. Không được đăng, phát tin, bài truyền bá hủ tục, mê tín, dị đoan. Đối với loại thông tin vềnhững vấn đề khoa học mới chưa được kết luận, những chuyện thần bí thì cần cóchú dẫn xuất xứ tư liệu (nguồn gốc tác phẩm, nơi công bố, thời gian).
6. Việc sử dụng cácvăn kiện của các cơ quan Đảng và Nhà nước, tài liệu của các tổ chức phải theođúng những quy định trong Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước ngày 28 tháng 12 năm2000.

Đối với văn kiện, tài liệu của tổ chức, tài liệu, thư riêng của cá nhân có liên quan đến các vụ ánđang được điều tra hoặc chưa xét xử, cơ quan báo chí có quyền khai thác theonguồn tin của mình và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dungthông tin đó.
Một số vụ kiện về quyền hình ảnh
– Năm 2011, cô HTTT kiện một nhiếp ảnh gia cùng một số tờ báo vì đăng ảnh cô mà không xin phép. Tuy nhiên, khi tòa xử, cô T. đã rút đơn khởi kiện.
Năm 2003, cô T. làm mẫu cho một nhiếp ảnh gia chụp ảnh để quảng bá sản phẩm quê hương. Trong số đó, tấm ảnh cô đội nón lá trong vườn bưởi cười tươi đã đăng trên báo xuân năm 2004. Bức ảnh này còn được đăng trên một số báo. Đến năm 2009, cô T. phát hiện tấm ảnh này được đăng trên nhiều báo in, báo mạng, lịch treo tường và cả logo quảng bá bưởi, dịch vụ tiện ích điện thoại…, thậm chí có video clip chín phút quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh truyền hình của nước ngoài và phát trên nhiều quốc gia mà không thông qua ý kiến của cô. Cho rằng việc này đã ảnh hưởng đến cuộc sống và xâm phạm quyền lợi cá nhân, cô T. kiện yêu cầu các đơn vị đã dùng ảnh không được đăng tiếp và phải liên đới với nhà nhiếp ảnh bồi thường 200 triệu đồng…
– Cùng năm 2011, một ca sĩ đã kiện một spa đòi bồi thường 20.000 USD vì đã dùng hình ảnh anh thuê chụp (để phục vụ một album chưa phát hành) quảng cáo mà không xin phép. Ảnh của anh xuất hiện trên một số tờ rơi được phát trên đường để quảng cáo cho spa. Ngoài ra, spa còn in ảnh của anh thành poster lớn dựng ngay cổng ra vào.
Chủ spa thì nói là bạn của người chụp ảnh cho ca sĩ. Chủ spa đã mua lại bức ảnh trên với giá 20 triệu đồng để làm quảng cáo. Trước yêu cầu của ca sĩ, spa chỉ gỡ poster có hình ảnh ca sĩ xuống nhưng không đồng ý bồi thường vì đã trả tiền cho người chụp ảnh…
Sưu tầm – tổng hợp

Leave a Comment