1. Vị trí địa lý

Thành phố Lạng Sơn nằm ở trung tâm và là thành phố duy nhất của tỉnh Lạng Sơn, có vị trí địa lý:

Phía đông và phía bắc giáp huyện Cao Lộc

Phía nam giáp huyện Cao Lộc và huyện Chi Lăng

Phía tây giáp huyện Cao Lộc và huyện Văn Quan.

Thành phố Lạng Sơn cách thủ đô Hà Nội 154 km về phía đông bắc, cách cửa khẩu Hữu Nghị 15 km về phía đông nam. Thành phố có địa giới hành chính gần như được bao quanh bởi huyện Cao Lộc. Ngoài ra, thành phố còn giáp với huyện Văn Quan qua một đoạn ranh giới ở phía tây và huyện Chi Lăng qua một đoạn ranh giới ở phía tây nam.

2. Diện tích, dân số

Thành phố Lạng Sơn có diện tích 77,8 km², dân số năm 2018 là 200.108 người, với nhiều dân tộc khác nhau như: Kinh, Tày, Nùng, Hoa , Dao …

3. Địa hình

Thành phố Lạng Sơn nằm giữa một lòng chảo lớn, có dòng sông Kỳ Cùng chảy qua trung tâm thành phố. Đây là một dòng sông chảy ngược, bắt nguồn từ huyện Đình Lập của Lạng Sơn và chảy theo hướng Nam – Bắc về khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc. Thành phố nằm trên nền đá cổ, có độ cao trung bình 250 m so với mực nước biển, gồm các kiểu địa hình: xâm thục bóc mòn, cacxtơ và đá vôi, tích tụ.

Từ xưa, thành phố Lạng Sơn là trung tâm của một vùng đất biên giới, nằm trên con đường giao thông huyết mạch có từ rất lâu, nối liền từ vùng biên ải đến kinh thành Thăng Long. Đây cũng là con đường giao lưu chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội giữa các triều đại phong kiến Việt Nam với các triều đại phong kiến Trung Quốc. Nơi đây cũng đã từng diễn ra nhiều trận đánh lịch sử để bảo vệ biên cương chống lại kẻ thù từ phương Bắc của nhiều thế hệ quân dân Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận thành phố Lạng Sơn là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn.

4. Điểm đến du lịch:

( Sưu tầm -tổng hợp)

Leave a Comment