Phia Po, đỉnh "Everest" Xứ Lạng, thách thức các nhà leo núi.

Núi cha, hay còn gọi là Phia Po, Phja pò, ( Theo cách gọi của dân tộc dân tộc thiểu số ) là ngọn núi cao nhất ở tỉnh Lạng Sơn. Bên cạnh Núi Mẹ ( Mẫu Sơn ) là Phia Po ( Phja pò – Núi Cha). Ở đây quanh năm mây mù che phủ, cảnh vật, cây cối núi rừng còn nguyên sơ.

Hình ảnh một đoàn leo núi đang có mặt tại lưng chừng Núi cha

Về những mùa mưa việc leo núi sẽ rất kho khăn, nhưng từ mùa thu sẽ là mùa thích hợp để leo lên đỉnh núi này. Việc chinh phục Núi cha vẫn là một thách thức với các nhà leo núi cũng như dân phượt. Chỉ với 1541m thôi nhưng không phải dễ dàng để lên đỉnh được.

Đỉnh Núi cha quanh năm mây mù bao phủ

Đến những cư dân sống quanh chân núi cũng rất ít người leo lên nóc nhà Lạng Sơn. Phia Po không chỉ là núi mà còn như một vị thần, nhìn từ flycam về ngọn núi này trông giống như sống lưng của một con khủng long vĩ đại. Núi cha còn gắn với câu truyện huyền thoại về một mối tình tuyệt đẹp “Huyền thoại núi Mẫu Sơn” .Người ta cho rằng đây là một đỉnh cao của sự thanh tịnh và thách thức. Nếu ai đặt chân lên được đỉnh núi này sẽ may mắn trong cuộc sống và công việc.

Nhìn từ trên xuống, đường đi lên Núi cha trông giống như lưng của một con khung long khổng lồ

Đỉnh Phia po và còn rất nhiều khu vực nhiều ở đây bàn chân con người chưa từng vươn đến. Rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú. Nếu bạn cần một nơi hoang dã thì đây chính xác là chuyến đi bạn cần.

Nhưng thảm cỏ mênh mông như một tấm áo đổi màu theo mùa

Các bạn có thể đi về trong một ngày hoặc nhân lên trải nghiệm bằng thử thách giữa rừng nếu đủ can đảm. Rừng Phia po có những đặc thù riêng, đó là những trảng rừng nguyên sinh xen với những thảm cỏ thênh thang như những bức lụa luôn thay màu theo mùa. Còn nếu bạn chưa đủ mạnh, thì bạn có thể chỉ cần đi đến nửa đường. Sườn cỏ xanh mát với ốc đảo trông như cá Sấu hóa thạch.

Dân leo núi mang theo cờ tổ Quốc đi lên Núi cha

Cây cô đơn, vực ngàn mét đủ để bạn đắm chìm . Nếu bạn đủ mạnh thì có thể đi thẳng lên đỉnh. Tầng tầng, lớp lớp, cứ vài lần lên đỉnh rồi bạn sẽ lên đến đỉnh cao nhất rồi lại thấy đỉnh cao hơn.

Bò chăn thả tự nhiên ở trên Núi cha
Bò chăn thả tự nhiên ở trên Núi Cha ( Phia po )

Trải nghiệm chinh phục thật sự tuyệt vời. Và bạn có thể vượt núi sang phía bắc rồi tụt suối về khu du lịch Mẫu Sơn. Chỉ một lần thôi, chắc chắn bạn sẽ có một ký ức tuyệt vời.

Hương Sắc Xứ Lạng

Leave a Comment