Thảo nguyên Đồng Lâm, thuộc xã Hữu Liên, Hữu Lũng, Lạng Sơn có diện tích rộng hàng 100ha với những cánh đồng cỏ xanh mướt, trải dài như tấm thảm rộng bát nghát, thảm thực vật rừng phong phú và nguyên sơ, những vách núi đá hoang sơ, hồ nước trong xanh, thác nước và suối… mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ lại vừa hữu tình, làm say đắm biết bao du khách.

Một phần của thảo nguyên Đồng Lâm Hữu lũng
Một phần của thảo nguyên Đồng Lâm Hữu lũng

Thảo nguyên Đồng Lâm, như một viên ngọc, giữa khu rừng nguyên sinh, trước đây việc đi đến Đồng lâm sẽ rất khó khăn, nhưng nay nhờ có đường cấp phối, mọi người có thể dễ dàng đi đến bằng ô tô hoặc xe máy.

Du thuyền của dân ở Hữu Liên
Du thuyền của dân ở Hữu Liên

Chỉ cách đường Quốc lộ 1 khoảng 25 Km,  di chuyển từ trung tâm thành phố Hà Nội, qua cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đến Thị trấn Hữu Lũng rồi rẽ đi Hữu Liên, là bạn đã có thể cảm nhận được một không khí tươi mát, trong lành với hương thơm của cỏ cây và bùn đất mà không dễ gì ở nơi khác có thể được cảm nhận.  Đường lên Hữu Liên khá thuận tiện, bằng phẳng, các đoạn đèo dốc không quá quanh co, vòng vèo nên hoàn toàn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy.

Du thuyền của dân ở Hữu Liên
Du thuyền của dân ở Hữu Liên

Một lưu ý là ở thảo nguyên không có sóng điện thoại nên có thể bất tiện nếu bạn cần liên lạc hoặc làm việc.

Nếu muốn dành thời gian khám phá thảo nguyên nhiều hơn, bạn có thể ngủ đêm ở các homestay trong các khu du lịch cộng đồng ở Hữu Liên. Có khá nhiều sự lựa chọn tại các khu khác nhau như thôn Làng Bên, thôn Làng Cóc, thôn Là Ba.

Khách thăm quan bằng du thuyền
Khách thăm quan bằng du thuyền

Các homestay phục vụ khá nhiều món ăn địa phương ngon và sạch.

Hữu Liên là nơi sinh sống của 7 dân tộc, chủ yếu là Kinh, Tày, Nùng, Dao… Nơi đây vẫn lưu giữ được những phong tục tập quán mang đậm bản sắc của người dân tộc để du khách tìm hiểu, khám phá.

Du khách tắm mát ở nước đầu nguồn
Du khách tắm mát ở nước đầu nguồn

Thảo nguyên Đồng Lâm được Quy hoạch và đưa vào khai thác du lịch chỉ khoảng 2 năm trở lại đây. Đây vẫn là điểm đến mới, còn hoang sơ, chưa có quá nhiều sự can thiệp của con người cũng như chưa phát triển được nhiều dịch vụ. Với những ai yêu thích hòa mình với thiên nhiên và khám phá thử một lần đến với Hữu Liên, với thảo nguyên xanh Đồng Lâm chắc chắn sẽ là kỷ niệm khó quên./.

Leave a Comment