Thành phố Lạng Sơn qua các dấu tích khẳng định đã có lịch sử phát triển từ rất lâu. Trong đó, giai đoạn phát triển huy hoàng nhất gắn với tên tuổi của Ngô Thì Sỹ, Thân Công Tài, quan lớn tuần Tranh được kết tinh lại trong áng thơ văn là bài ca dao:

“Ðồng Ðăng có phố Kỳ Lừa;
nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh;
Ai lên xứ Lạng cùng anh;
Bõ công bác mẹ sinh thành ra em;
Tay cầm bầu rượu nắm nem;
Mảng vui quên hết lời em dặn dò. ”

Thời gian trong khoảng thế kỳ 16 đến thế kỷ 17. Chợ Kỳ lừa và hệ thống danh lam thắng cảnh bây giờ tại thành phố được cả nước biết đến cũng trong giai đoạn này.

Tối 25/4/2019, tại đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Lạng Sơn là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn.

 1. Vị trí địa lý

Thành phố Lạng Sơn nằm ở trung tâm và là thành phố duy nhất của tỉnh Lạng Sơn, có vị trí địa lý:

 • Phía đông và phía bắc giáp huyện Cao Lộc
 • Phía nam giáp huyện Cao Lộc và huyện Chi Lăng
 • Phía tây giáp huyện Cao Lộc và huyện Văn Quan.

Thành phố Lạng Sơn cách thủ đô Hà Nội 154 km về phía đông bắc, cách cửa khẩu Hữu Nghị 15 km về phía đông nam. Thành phố có địa giới hành chính gần như được bao quanh bởi huyện Cao Lộc. Ngoài ra, thành phố còn giáp với huyện Văn Quan qua một đoạn ranh giới ở phía tây và huyện Chi Lăng qua một đoạn ranh giới ở phía tây nam.

 1. Diện tích, dân số

Thành phố Lạng Sơn có diện tích 77,8 km², dân số năm 2018 là 200.108 người, với nhiều dân tộc khác nhau như: Kinh, Tày, Nùng, Hoa , Dao …

 1. Địa hình

Thành phố Lạng Sơn nằm giữa một lòng chảo lớn, có dòng sông Kỳ Cùng uốn mình chảy qua trung tâm thành phố. Người ta nói Sông Kỳ Cùng là con sông chảy ngược, bắt nguồn từ huyện Đình Lập của Lạng Sơn và chảy theo hướng Nam – Bắc về khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc. Thành phố nằm trên nền đá cổ, có độ cao trung bình 250 m so với mực nước biển, gồm các kiểu địa hình: xâm thục bóc mòn, cacxtơ và đá vôi, tích tụ.

Từ xưa, thành phố Lạng Sơn là trung tâm của một vùng đất biên giới, nằm trên con đường giao thông huyết mạch có từ rất lâu, nối liền từ vùng biên ải đến kinh thành Thăng Long. Đây cũng là con đường giao lưu chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội giữa các triều đại phong kiến Việt Nam với các triều đại phong kiến Trung Quốc. Nơi đây cũng đã từng diễn ra nhiều trận đánh lịch sử để bảo vệ biên cương chống lại kẻ thù từ phương Bắc của nhiều thế hệ quân dân Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận thành phố Lạng Sơn là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn.

 1. Điểm đến du lịch:

Thành phố Lạng Sơn có lợi thế lớn về du lịch, bởi sự kết hợp phong phú, hài hoà giữa vị trí địa lý, thiên nhiên, lịch sử và con người. Lạng Sơn là vùng biên giới, cửa khẩu ở phía Bắc nước ta, lại nằm trên đường giao thông hết sức thuận lợi nối với thủ đô Hà Nội, thường xuyên thu hút khách du lịch tham quan, giao lưu, trao đổi, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, thiên nhiên đã ban tặng cho Lạng Sơn nhiều hang động, núi rừng tự nhiên và phong cảnh đẹp với khí hậu mùa hè mát mẻ, dễ chịu, được coi là một điểm nghỉ mát, an dưỡng lý tưởng đối với các du khách từ xa đến như thăm quan du lịch như:

5. Các địa danh gắn với lịch sử.

Lạng Sơn còn là nơi nổi tiếng với nhiều địa danh lịch sử như:

  • Mục Nam Quan,
  • Ải Chi Lăng,
  • Thành nhà Mạc…

Đã bao lần chứng kiến các trận đánh đuổi quân xâm lược trong suốt tiến trình dựng nước và giữ nước, hay với nền văn hoá Bắc Sơn, căn cứ Cách mạng Bắc Sơn. Con người cần cù mến khách cùng với các lễ hội, truyền thống văn hoá làm cho Lạng Sơn luôn là điểm du lịch hấp dẫn đối với khách thập phương

 

( Tổng hợp)

Leave a Comment